GWW-TT
13Tháng 4, 2021
Phát triển hệ thống cảng biển và logistics ngang tầm khu vực vào năm 2030

Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tập trung cao độ và có những biện pháp phát triển nhanh, đồng bộ, có tính cạnh tranh cao để phát triển hệ thống cảng biển và logistics tại Bà Rịa – Vũng Tàu ngang tầm khu vực vào năm 2030 và trở thành một đầu mối cảng biển đẳng cấp thế giới vào năm 2045.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao nỗ lực, thành tựu của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng cho rằng tỉnh cần phát huy hơn nữa hiệu quả hệ thống cảng Cái Mép – Thị Vải, logistics, kích thích tăng trưởng kinh tế xã hội của địa phương nói riêng và khu vực kinh tế phía Nam nói chung.

Thủ tướng cho biết: Thế mạnh cảng biển của Bà Rịa – Vũng Tàu có thể đóng góp lớn cho sự phát triển của đất nước, đặc biệt là vùng Đông Nam bộ khi kết nối cảng biển trong khu vực và quốc tế. Đây là vấn đề cần được quan tâm trong tầm nhìn phát triển của Bà Rịa – Vũng Tàu và cả nước nhiều nhiệm kỳ tới, đồng thời chú trọng nâng cao uy tín trên thị trường quốc tế đối với các hãng tàu biển.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tồn tại của khu vực cảng biển tại đây như: Điều kiện hạ tầng giao thông còn chưa đầy đủ, hoàn thiện; chưa có mô hình các trung tâm logistics hiện đại, đa phương thức chuyên nghiệp; hệ thống quy trình thủ tục hải quan đầy đủ;… Đây là những tồn tại cần sớm khắc phục để phát triển cảng biển Cái Mép – Thị Vải trong thời gian tới.

Về đường bộ, cần sớm triển khai cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, cầu Phước An tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu vào và ra. Về đường sắt, cần nghiên cứu đoạn đường sắt Biên Hòa – Cái Mép như một phần nối dài của tuyến đường sắt Bắc – Nam để vận chuyển hàng hóa từ các vùng, miền đến Cái Mép – Thị Vải.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng tán thành triển khai nhiều dự án hạ tầng thúc đẩy phát triển và khai thác hiệu quả hơn hệ thống cảng biển trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đặc biệt, Thủ tướng cũng đồng ý chủ trương đầu tư Dự án cấp điện từ lưới điện quốc gia cho huyện Côn Đảo.

Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tập trung cao độ và có những biện pháp phát triển nhanh, đồng bộ, có tính cạnh tranh cao để phát triển hệ thống cảng biển và logistics tại Bà Rịa – Vũng Tàu ngang tầm khu vực vào năm 2030 và trở thành một đầu mối cảng biển đẳng cấp thế giới vào năm 2045.

Trước đó, trong buổi sáng ngày 20.3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác Chính phủ đã thị sát hệ thống cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cụm cảng Cái Mép – Thị Vải là cảng biển nước sâu, có chiều dài hơn 20 km. Trong năm qua, cụm cảng này đã đạt hơn 30% lượng hàng hóa xuất khẩu bằng container cả nước, được đánh giá có mức tăng trưởng hàng hóa hàng đầu khu vực và kỳ vọng sẽ trở thành cửa ngõ giao thương phía Nam.

Mặc dù có lợi thế canh tranh riêng nhưng đến nay việc khai thác cảng vẫn còn nhiều hạn chế. Trong đó, hạ tầng kết nối cảng với các trung tâm kinh tế trong Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam là một trong những hạn chế lớn trong việc phát triển. Thực tế hiện nay, Bà Rịa – Vũng Tàu kết nối với các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và miền Tây Nam Bộ chỉ có duy nhất tuyến đường Quốc lộ 51 và thường xuyên xảy ra tình trạng quá tải.

NGUYỄN ĐỘ

HCMC Office:

  • Customer Service  – 0352422468 
  • Customs Broker  – 0903778608
  • Accountant  - 0903778608


HaNoi Office:

  • Customer Service  – 0932387929
  • Customs Broker   - 0936100407
  • Accountant  – 01649386895